Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/udsldafnhosting/public_html/catdaxaydung.net/wp-content/themes/venedor/ReduxFramework/ReduxCore/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 321

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/udsldafnhosting/public_html/catdaxaydung.net/wp-content/themes/venedor/ReduxFramework/ReduxCore/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 335

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/udsldafnhosting/public_html/catdaxaydung.net/wp-content/themes/venedor/ReduxFramework/ReduxCore/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 361

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/udsldafnhosting/public_html/catdaxaydung.net/wp-content/themes/venedor/ReduxFramework/ReduxCore/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 373

Warning: "continue" targeting switch is equivalent to "break". Did you mean to use "continue 2"? in /home/udsldafnhosting/public_html/catdaxaydung.net/wp-content/themes/venedor/ReduxFramework/ReduxCore/extensions/customizer/extension_customizer.php on line 392
Hiểm họa cát bẩn phá hủy công trình xây dựng - Cát đá xây dựng | Nhà cung cấp báo giá Vật Liệu Xây dựng giá tốt
Nhà cung cấp báo giá Vật Liệu Xây dựng giá tốt
Chào bạn!

Bài viết

Hiểm họa cát bẩn phá hủy công trình xây dựng

(ĐSPL) – Nhu cầu về cát lớn đã khiến “gian thương” câu kết với “cát tặc” tạo ra một liên minh tinh quái để hình thành những khối cát kém chất lượng nhưng bán với giá cao.

Xem thêm:

Cơ chế hình thành con đỉa hai vòi

Tiết lộ về địa bàn, nhiều chủ tàu cho chúng tôi biết về những nơi sôi động của nghề khai thác cát, theo đó những địa bàn giáp ranh như Sơn Tây – Ba Vì, Phúc Thọ – Đan Phượng, Đan Phượng – Mê Linh (Hà Nội), lợi dụng đêm tối, cát tặc tập trung ở những bến sông vắng người qua rồi neo đậu tàu thả “vòi rồng” xuống đáy sông hút cát. Chính những “địa điểm vàng” này mà những món lợi nhuận “béo bở” lần lượt chảy vào túi các “ông trùm”.

Kỳ 8: Hiểm họa cát bẩn phá hủy công trình xây dựng - Ảnh 1

Việc “đấu cát” vẫn thường xuyên được diễn ra tại các bãi vật liệu xây dựng bên cạnh dòng sông.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, giới chủ thầu cát xây dựng (cát vàng) và chủ cát san lấp mặt bằng (cát đen) sẽ tìm đến các chủ bãi cát và bên đại diện hợp đồng thi công móc ngoặc với nhau để ăn chia lợi nhuận khi tiến hành san lấp và xây dựng. Tỉ lệ ăn chia của các nhóm này là bên chủ thầu và đại diện thuê thi công sẽ hưởng lợi từ 10% đến 20% cho giá thành của một khối cát được mua. Đó là chưa kể đến chuyện nâng giá khống để các bên hưởng “hoa hồng”, bên cung cấp cát không cần phải làm quá nhiều việc để phù phép giá bởi chỉ cần lấy đúng giá với cát trên thị trường là có thể có cả một đống lãi cao ngất ngưởng.

Chính kiểu làm ăn này sản sinh ra những món lợi khổng lồ mà đội quân khai thác cát có đất sống và muốn vét rỗng cả những dòng sông vẫn không đủ nhu cầu thực tế của xây dựng hiện nay. Càng những khu tái định cư, khu công nghiệp, khu dân cư… được mọc lên cùng với sự phát triển của các vùng đô thị thì “những đám ruộng của nông dân đang canh tác sẽ được đền bù bằng một “nắm tiền” và cát sẽ được rải lên những khu đó để chuyển đổi mặt bằng. Đất ruộng vừa đền bù rẻ, lại có thể san lấp mặt bằng và cát sẽ lại có mặt ở đó. Và cũng chính vì thế, khối lượng cát và đất núi đổ vào các công trình nhiều vô kể. Nghề bán cát và nghề bán đất làm mặt bằng sẽ còn phát triển dài dài cùng với những đô thị mới mọc lên”, một chủ bãi tập kết vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Thanh Trì (Hà Nội) phân tích cho chúng tôi về nghề khai thác cát.

Thực tế, nhiều công trình xây dựng sau khi đổ cả hàng nghìn tấn cát, chiếm diện tích đất ruộng rồi sau đó “đắp chiếu” gây lãng phí nhưng đây lại là những chuyện “của ai đó”. Tất nhiên, nguồn cung cấp cát để đổ xuống đó đều được móc lên từ những dòng sông. Những chiếc tàu cuốc, những chiếc vòi bạch tuộc cắm xuống dòng sông, của các chủ vựa, chủ tàu khai thác cát, tiền của cứ thế đổ về từng túi tham của những kẻ làm gian.

Kỳ 8: Hiểm họa cát bẩn phá hủy công trình xây dựng - Ảnh 2

Chủ tàu không quan tâm đến chất lượng, chỉ cần chỗ nào có cát là…  hút.

Hiện tại, đi dọc sông Hồng từ ngã ba Bạch Hạc (Việt Trì, Phú Thọ) đến bến Đò Vạn (Thanh Trì, Hà Nội) không khó để bắt gặp những “đại công trường” với những vòi hút cát cắm khắp dòng sông. Nhìn những vòi hút cát này chúng ta không thể không liên tưởng đến những kẻ tiêm chích ma túy vào những dòng sông. Những mũi kim tiêm này khiến các dòng sông này ngày càng trở nên suy nhược và bệ rạc.

Và khi nhu cầu cát san lấp mặt bằng trong xây dựng tăng cao dẫn đến hiện tượng khai thác cát trái phép, tận diệt các dòng sông là không thể tránh khỏi. Nhiều người dân sống xung quanh khu vực lo lắng về nạn khai thác cát tặc. Còn các vị tại chính quyền địa phương đều ngao ngán cho rằng mình không đủ nguồn lực để ngăn chặn cát tặc.

Bí mật “chết người” trong từng khối cát lậu

Như chúng tôi đã thông tin ở các kỳ trước, cát tặc “đục khoét” ở nhiều nơi. Ở các tỉnh mà chúng tôi đã khảo sát qua, hầu như nơi nào cũng có những con thuyền hút cát, những loại cát này được tổ chức vận chuyển đi tiêu thụ hoặc giới kinh doanh vật liệu xây dựng ở các địa phương điều phương tiện lên mua trực tiếp. Theo tìm hiểu của chúng tôi, việc thực hiện nghĩa vụ thuế trong mua bán cát trái phép hiện nay có hai hình thức: Sử dụng hóa đơn xuất bán hợp lệ của các đơn vị kết hợp với việc mua lại hóa đơn của khách hàng không có nhu cầu lấy hóa đơn để hợp thức hóa số lượng cát khai thác trái phép. Từ đó, việc bán cát cho các chủ bãi bán lẻ tại các kho bãi ven sông không cần xuất hóa đơn mà chỉ cần lo lót “các thầy”, “cô hồn”… số cát này sẽ được vận chuyển an toàn và được hóa giá với những con số nhỏ hơn nhiều so với thực thế. Và tất nhiên, việc thất thoát tài nguyên hầu như ai cũng rõ.

Cũng theo Thịnh “đen”, người mà chúng tôi theo khảo sát thuê đất cho biết, nhiều chủ vật liệu xây dựng muốn mua “cát non”, “cát lậu” hơn là cát khai thác theo giấy phép bởi giá các loại này rẻ hơn nhiều, thậm chí chỉ còn 1/2 so với giá bán của các chủ mỏ khai thác đúng theo giấy phép.

Bên cạnh đó, việc khai thác cát hợp pháp chỉ có khối lượng nhất định, giá thành lại không đảm bảo có lãi tùy thuộc vào chất lượng và từng vị trí khai thác. Đối với “nghề cát tặc”, có lãi đặc biệt, theo Thịnh “đen” chính là biết cách săn lùng cát đẹp và để đấu vào cát san lấp, lúc đó mới có giá. Khi các dòng sông liên tục bị móc ruột với tất cả các loại cát, sỏi chất lượng khác nhau, giới khai thác tiếp tục săn lùng các loại cát có thể bán với giá cao.

Theo tìm hiểu của PV được biết, nhiều chủ bãi cát rất thích mua cát vàng hạt to để đưa về bãi trộn với cát san lấp giá rẻ rồi “cho ra” loại cát xây dựng modun 1.5 hoặc 1.6 (tỷ lệ cát mịn để làm bê tông và vữa xây dựng) rồi bán ra, thu lãi gấp nhiều lần.

Theo một chủ vật liệu xây dựng bật mí: Với 1m3 cát vàng modun 1.8 (-) mua tại các phương tiện khai thác cát lậu ở những khu vực dọc các tuyến sông Hồng với giá khoảng 30.000 đồng, vận chuyển về các bãi tập kết, các “phụ phí” thêm vào giá thành mỗi khối cát này khoảng 40.000 đồng/m3 (giá lúc chúng tôi cập nhật) trở lên. Do đó, để thu lợi lớn, các chủ bãi cát thường mua các loại cát san lấp loại đẹp (modun 1.0, giá các loại cát san lấp này chỉ trong khoảng trên 10.000 đồng/m3) về để đấu và pha trộn với cát vàng loại hạt mịn (loại cát vàng tiêu chuẩn – modun 1.8) sau đó loại cát này sẽ được bán ra với giá 100.000 đồng/m3. Việc pha trộn vừa giảm được chi phí vận chuyển, vừa giảm chi phí đầu vào, các ông chủ vật liệu xây dựng sẽ thu lời cực lớn.

Tại một số điểm buôn bán vật liệu xây dựng, việc “đấu cát” này thường phổ biến tại các nơi không có mỏ cát dưới hạ lưu các con sông, sau đó vận chuyển đi các thành phố lớn, nơi có nhu cầu xây dựng cực cao. Và những khối cát không đảm bảo xây dựng như vậy được đưa vào các công trình cầu cống, nhà cao tầng chưa ai biết trước được hậu quả của nó là gì, tuổi thọ các công trình đó ra sao…

Nguy hiểm khi sử dụng “cát bẩn”

TS. Lê Quang Hùng, Cục trưởng Cục Giám định chất lượng các công trình xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết: “Trong xây dựng, nguyên tắc là tất cả các loại cát đều được kiểm soát tiêu chuẩn chất lượng trước khi đưa vào sử dụng. Nếu dùng cát chứa tạp chất trong xây dựng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Cho nên cần chú ý về góc độ kỹ thuật là, cát thường chứa ba loại tạp chất gồm bùn, bụi sét, tạp chất hữu cơ.

Nếu tạp chất quá nhiều, làm suy giảm cường độ bê tông, vữa và tiết chất làm loang lổ bề mặt công trình. Đây là vấn đề cần lưu tâm số 1. Thứ hai là cát có clo (muối), gây hoen rỉ cốt thép. Thứ ba là dùng cát bẩn xây trát thì làm bề mặt công trình sùi, ố, mốc. Thực tế hay xảy ra hiện tượng chân tường ngấm nước, sùi ra khi dùng cát bẩn tôn nền nhà. Đặc biệt, tạp chất silic vô định hình trong cát gây tổn hại rất lớn. Nếu sử dụng cát này trong xây dựng, 20 – 30 năm sau sẽ xảy ra hiện tượng phá vỡ bê tông từ bên trong.

                                                                                                                                           ( NHÓM PV BÁO ĐSPL)

Related Posts

Địa chỉ cung cấp bàn ghế nội thất Hòa Phát tại TPHCM uy tín
Địa chỉ cung cấp bàn ghế nội thất Hòa Phát tại TPHCM uy tín

Như các bạn đã biết, nội thất Hòa Phát là dòng sản phẩm nội

Khái niệm thi công nội thất văn phòng

các bạn giữ hiểu khái niệm thi công nội thất văn phòng? Là sự chuyên

Nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng nhỏ đầy đủ

Bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, diện tích văn phòng mà bạn sắp

XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ NẲM 2021

vì những thành phố lớn gần như hiện nay, nhu cầu mua căn hộ

các việc nên làm khi thi công nội thất chung cư

Mô hình chung cư là thế hệ hình nhà tại phổ cập hiện nay

Thiết kế nội thất nhà phố 3 tầng đẹp thu hút

Thiết kế nội thất nhà phố hiện đại 3 tầng đẹp – cấu tạo

thi công nội thất chung cư trọn gói bạn sẽ nhận được những gì

trong tiến trình tìm kiếm 1 cửa tiệm để sửa đổi thiết kế bên

Các bạn hãy làm gì để thiết kế thi công nội thất nhà phố

đi với một trong các việc đô thị hóa diễn ra êm chóng trên

các phong cách thiết kế nội thất căn hộ năm 2021

bắt đầu thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp, gia chủ chưa

Tiêu đúng để thiết kế nội thất khách sạn bốn sao

Thiết kế nội thất khách sạn vừa đẹp vừa đẳng là một vấn đề

thiết kế phòng ngủ khách sạn
THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ KHÁCH SẠN 5 SAO

Thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn mini, 3 sao, 5 sao…là những

thi công nội thất
Lựa chọn thi công nội thất gồm những hạng mục gì

dùng thử cách khẳng định rằng phía trong những công trình thi công xây

thi công nội thất trọn gói
Lý do vì vậy kết hợp thiết kế & thi công nội thất trọn gói?

Hiện nay từng có rất lắm người sử dụng lựa chọn dịch vụ thiết

Những nguyên tắc phía trong thi công nội thất văn phòng

Chúng tôi đã từng chia sẻ, thiết kế thi công nội thất văn phòng

thiết kế nội thất chung cư
Những điểm cần chú ý khi thiết kế nội thất chung cư

Nội thất chung cư 2021 – giả sử các bạn đang tìm dành cho

thiết kế nội thất chung cư
Lên ý tưởng cho thiết kế nội thất chung cư 2 phòng ngủ

Trước ngay khi bắt tay vào thiết kế nội thất chung cư 2 phòng

thi công nội thất quán cafe
Lựa chọn một trong những phong cách thi công nội thất quán cafe

sau đó cùng với những ý tưởng thi công nội thất quán cafe đẹp đối với

Những nguyên tắc thi công nội thất quán cafe giá rẻ

Thi công nội thất quán cafe cũng là bên trong những bước đặc biệt quyết

thiết kế nội thất nhà phố
Thiết kế nội thất nhà phố có những phong cách nào

Nhà phố hay nhà ống là đời hình nhà tại dạng ống chiếm diện

thiết kế nội thất nhà phố
Tìm hiểu một số mẫu thiết kế nội thất nhà phố

nếu đi với thu nhập tầm trung các gia đình tích hợp dành cho

thi công nội thất chung cư trọn gói
Thiết kế và thi công nội thất chung cư với các phòng và phong cách

Thi công nội thất chung cư trọn gói là dịch vụ đang vô cùng

thi công nội thất chung cư
Lựa chọn thi công nội thất chung cư cùng với các hạng mục

Nằm trên khu đất vàng của thành phố, thi công nội thất chung cư

thiết kế nội thất căn hộ
Làm sao để thiết kế nội thất căn hộ đơn giản mà giá rẻ

Phong cách tối giản vô cộng với thích hợp đối với các thiết kế

thiết kế nội thất căn hộ
Thiết kế nội thất căn hộ đẹp cùng với các loại phòng

Thiết kế nội thất đối với căn hộ là đề tài khá được nhiều

Tìm hiểu các hạng mục thi công nội thất nhà phố năm 2021

trong thiết kế thi công nội thất nhà phố điều thẩm mỹ đều được

Một vài ý tưởng để thiết kế nội thất căn hộ chung cư 2021

Nội thất chung cư 2021– nếu các bạn đang tìm cho mình các model

Tứ Gia thiết kế nội thất nghỉ dưỡng tại hà nội

Khách sạn nghỉ dưỡng là một loại hình kinh doanh bất động sản du

thiết kế nội thất nhà phố cần lưu ý những gì

Thiết kế nội thất nhà phố hiện đại được Tứ Gia chú trọng từ

Quy trình thi công sản xuất đồ gỗ nội thất chuyên nghiệp

Đời sống con người ngày càng phát triển cũng là lúc người ta nghĩ

những phong cách thiết kế nội thất ấn tượng

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại hiện đang cũng là bên trong

Các mẫu thiết kế nội thất quán cafe ấn tượng

chúng ta tới các quán cafe chưa chỉ để thường thức đồ uống mà

thiết kế nội thất chung cư cần để ý những gì

Hiện nay, lựa dùng sắm nhà chung cư khá phổ biến & những căn

thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn
Vài kinh nghiệm khi thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn

Thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn mini, 3 sao, 5 sao…là những

thi công nội thất văn phòng
Đơn vị thi công nội thất văn phòng giá rẻ hiện đại

Tứ Gia là cơ sở chuyên nhận thiết kế thi công nội thất văn

báo giá thi công nội thất phòng khách
Những điều bạn cần lưu tâm khi thi công nội thất phòng khách

cùng với xu hướng hiện nay thì nhận được tương đối lắm phong phương

thi công nội thất phòng bếp
Top 10 nguyên tắc trong thi công nội thất phòng bếp

Phòng bếp là không gian nấu nướng các món ăn ngon lành với những

thiết kế nội thất văn phòng
Top 5 nguyên tắc bắt đầu thi công nội thất văn phòng các bạn bởi thế biết

các bạn là doanh nghiệp vừa một số nhỏ, diện tích văn phòng mà

Mẫu thiết kế nội thất đẹp nhất 2021

catdaxaydung.net xin gửi đến quý bạn một số mẫu thi công nội thất đang

Thiết kế nội thất văn phòng

Bạn đang muốn thiết kế nội thất văn phòng cho công ty mình nhưng

Thiết kế nội thất chung cư 105m2

Thiết kế nội thất chung cư 105m2 chưa bao giờ là đơn giản. Hãy

Top 10 phần mềm thiết kế nội thất tốt nhất hiện nay

Bạn đang muốn tìm hiểu một số phần mềm thiết kế nội thất tốt

thi công nội thất phòng ngủ chất lượng
Top 3 điều cần quan tâm khi thi công nội thất phòng ngủ

Giấc ngủ bấm vai trò vô cộng với quan trọng đối với sức khỏe từng con người, đó là khoảng thời gian bạn tạm gác lại

thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp
5 điều hãy xác định bắt đầu thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ chính là địa điểm các bạn sử dụng lắm nhất trong cuộc đời mình, do vậy cho nên thiết kế phòng ngủ đều là điều vô kết hợp quan trọng. hãy thêm

Báo giá thép hòa phát 2020

Bảng giá thành thép Hòa Phát Bảng bảng giá thép Hòa Phát cung cấp cho quý

Nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay

Bạn xây dựng công trình và đang lăn tăn phân vân không biết. Nên

Báo giá thép hộp mạ kẽm tại Hà Nội

Thép trên thị trường có rất nhiều loại. Bạn đang phân vân chưa thể

Báo giá théo hình Hòa Phát mới nhất 2020

Thị trường thép sôi động lên xuống từng ngày. Nên khách mua hàng không

Hướng dẫn chọn vật liệu xây dựng chất lượng

Chọn VLXD là công việc khó khăn với tất cả mọi người. Dù bạn

Call Now Button