Nhà cung cấp báo giá Vật Liệu Xây dựng giá tốt
Chào bạn!

Bài viết

Bát nháo khai thác cát xây dựng tại ĐBSCL Kỳ 1: “Săn” cát xây dựng, bất chấp hệ lụy…

Rất nhiều bất cập đang cản trở công tác quản lý Nhà nước ở Đồng bằng sông Cửu Long trong khai thác, chế biến, lưu thông và sử dụng cát xây dựng – một loại tài nguyên ngày càng cạn kiệt cần phải quản lý, sử dụng hiệu quả.

Lực lượng chức năng đang kiểm tra một xà lan khai thác cát

Áp lực cung – cầu

Theo dự báo của nhiều chuyên gia ngành xây dựng, đến năm 2015 nhu cầu sử dụng cát xây dựng cả nước từ 131 đến 140 triệu m3/năm và đến năm 2020 nhu cầu sử dụng cát xây dựng cả nước sẽ tăng lên mức khoảng 200 triệu m3/năm. Trên thực tế, từ khi Campuchia tuyên bố đóng cửa mỏ (năm 2009), cắt nguồn cung hàng chục triệu m3 cát xây dựng/năm vào cửa khẩu biên giới Tây Nam của Việt Nam thì lượng cát có độ lớn của hạt thô (mô dun – Mn) trên 1.9 đạt tiêu chuẩn chất lượng quy định để sử dụng cho bê tông, vữa (theo qui định của Bộ Xây dựng) đã trở nên rất khó kiếm trên thị trường Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), TP.HCM, miền Đông Nam Bộ và Tây Nguyên. Tình trạng khan hiếm cát xây dựng đạt tiêu chuẩn chất lượng đã diễn ra ở miền Trung, Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ. Có lúc, giá cát xây dựng tại Kon Tum đột ngột tăng từ 20-30.000đ/m3 khiến các nhà thầu khốn đốn.

Với điều kiện đặc thù của vùng hạ lưu, sông Mê Kông chia thành 2 nhánh đổ vào ĐBSCL, tách ra 9 dòng sông chính tỏa đi khắp vùng. Theo đó, ĐBSCL có trữ lượng cát sông rất lớn, mỗi năm có khả năng cung ứng hàng chục triệu m3 cát cho thị trường vật liệu xây dựng nội vùng, TP.HCM, miền Đông Nam Bộ. Tuy nhiên, theo Viện Khoa học địa chất và khoáng sản (Bộ Tài nguyên và Môi trường): đây là vùng hạ lưu, cát chỉ còn phần hạt mịn, sét, bột và các thứ khác. Thực tế cát tại các mỏ trong vùng chỉ có mô đun từ 0.7 đến dưới 1.8. Các mỏ cát phân bố đều khắp hầu hết các tỉnh, thành nhưng không đạt theo qui chuẩn hiện hành về độ lớn hạt thô. Chỉ 2 địa phương vùng đầu nguồn sông Tiền, sông Hậu (An Giang và Đồng Tháp) là có trữ lượng cát mịn độ lớn của hạt thô đạt mô đun khá (dưới 1.8) đang phải sử dụng cho bê tông, vữa xây tô (gọi là cát xây dựng).

Do áp lực khan hiếm cát xây dựng, tình hình khai thác cát tại An Giang, Đồng Tháp đã trở nên hết sức bát nháo, vượt khỏi tầm kiểm soát của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng. Việc phối hợp giám sát, công khai minh bạch thông tin đấu thầu, trúng thầu khai thác, kiểm soát khai thác, lưu thông, mua bán, sử dụng cát từ phía Sở Tài nguyên và Môi trường với cơ quan cơ chức năng liên quan, chức năng giám sát, cơ quan cấp trên, cơ quan thông tin đại chúng,… đang bị bưng bít bởi sự trì trệ một cách rất lạ lùng!?. Trong khi đó, lãnh đạo UBND 2 tỉnh này đã phải ban bố tình hình khẩn cấp về vấn nạn sạt lở.

“Cát tặc” đổ về đầu nguồn…

Tình hình nóng bỏng nhất là ở tỉnh Đồng Tháp – địa phương “ôm trọn” nữa dòng sông Tiền, với chiều dài 107km, suốt từ biên giới Tây Nam đến giáp tỉnh Vĩnh Long và một đoạn sông Hậu. Địa bàn này có trữ lượng cát xây dựng nhiều nhất vùng ĐBSCL, với 14 thân cát xây dựng, tổng diện tích 75.215.495m2 (11 thân cát dưới lòng sông Tiền, 3 thân cát dưới lòng sông Hậu), tổng trữ lượng 191.831.924m3, trong đó tổng trữ lượng khai thác (đến năm 2020) là 56.558.351m3 cát xây dựng. Tuy nhiên, thực tế lượng cát đã bị giới khai khoáng móc từ lòng sông đi là bao nhiêu thì không cơ quan chức năng nào của tỉnh biết được.

Trọng điểm sôi sục nhất ở Đồng Tháp là huyện Hồng Ngự – địa đầu tổ quốc, tiếp giáp biên giới Campuchia. Huyện này “ôm” trọn hơn 30km sông Tiền, nắm trọn 5 thân cát (2 thân cát lớn, 3 thân cát nhỏ) tổng trữ lượng 58.566.474m3 trong đó cát xây dựng có trên 15.023.538m3 và quản lý một phần thân cát rất lớn (số C6) chung với huyện Thanh Bình và huyện Tam Nông, với diện tích 21.814.133m2, tổng trữ lượng 51.927.847m3, trong đó có 24.966.171m3 cát xây dựng. Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Tháp chỉ cấp 12 giấy phép khai thác cát sông và 3 giấy phép tận thu, nạo vét với khoảng 60 phương tiện khai thác trong địa phận cả tỉnh. Nhưng chỉ riêng trên 30km sông Tiền địa bàn huyện Hồng Ngự có lúc tập trung tới trên 100 phương tiện xáng, sà lan, ghe thuyền từ khắp nơi đổ về cạp, hút, vận chuyển, mua bán cát tất bật suốt ngày đêm – bất chấp hàng ngàn hộ dân ven bờ mất đất, mất hoa màu, mất nhà, mất tài sản vì sạt lở.

Trong huyện Hồng Ngự, xã Thường Phước là địa bàn đầu tiên đón nhận cát từ dòng Mekong đổ vào sông Tiền, giới buôn bán vật liệu xây dựng đều biết “Cát Thường Phước” và đây cũng là nơi đang phải đối mặt với vấn nạn sạt lở kinh hoàng. Với trên 3km sông Tiền chảy qua địa bàn, xã Thường Phước hiện có tới 7 đoạn sạt lở (4 đoạn sạt lở nghiêm trọng). Gần đây nhất (16/10/2012), lại thêm một vụ sạt lở xảy ra tại ấp 1, nhấn chìm 4 căn nhà của người dân. UBND xã xác định trên vành đai sạt lở này còn có khoảng 500 hộ dân cần phải di dời nhưng chưa biết dời đi đâu.

“Một phương tiện đang đục khoét bờ sông Tiền – đoạn qua huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp)”.

Điên cuồng đục khoét…

“Trong phạm vi cho phép khai thác thì đã bị cày xới nhừ tử rồi, chỉ còn lại cát hạt mịn. Chỉ ở những khu vực cấm thì mới còn cát vàng hạt thô mô đun lớn. Bởi vậy, cứ hở ra là các chủ mỏ và cả những phương tiện không được cấp phép lại lủi vô cận bờ để đục khoét hòng tìm kiếm cát vàng, hạt thô mô đun lớn, bán có giá hơn” – V.C, một tài công của Công ty TNHH MTV xây lắp và kinh doanh vật liệu xây dựng Đồng Tháp, thâm niên hơn chục năm điều khiển sà lan khai thác cát trên sông Tiền, sông Hậu, cho biết.

Tại địa phận xã Phú Thuận B (Hồng Ngự, Đồng Tháp), có thân cát vàng, mô đun lớn sử dụng để xây dựng với trữ lượng khá lớn. Theo qui định, các phương tiện được cấp phép khai thác mỏ cát phải hoạt động cách bờ 150m trở ra. Thế nhưng: “Đêm nào cũng vậy, từ khoảng 20 giờ đến 5 giờ sáng, hàng chục tàu ghe, sà lan lớn nhỏ giăng hàng khoảng 2 cây số, cày xới. Chúng cứ đâm “vòi” vào hút sát bờ, có khi cách bờ chỉ 10m” – Ông Lý Minh Hậu, nhà bên bờ sông Tiền, rất bức xúc. Tại đoạn sông này, Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Tháp đã khảo sát, phát hiện nhiều hố gần bờ có độ sâu trên 26m – gấp đôi độ sâu vốn có của lòng sông. Các hố sâu này là chứng tích “cát tặc” đục khoét, tác động trực tiếp đến kết cấu vùng bờ – vốn được hình thành từ trầm tích bồi lắng, chưa khít chặt, dẫn đến tình trạng sạt lở diễn ra nghiêm trọng trong mùa lũ năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, cuốn theo nhiều diện tích, nhà cửa, tài sản của người dân.

Ở xã An Hiệp, nhiều người mất đất, mất hoa màu, mất nhà, mất tài sản – có không ít đại gia sạt nghiệp vì đầu tư mua đất nuôi cá bị sạt lở, quá bức xúc nên “thủ” xăng trong chai để sẵn sàng tấn công “cát tặc” khi chúng vào gần bờ hút cát. “Chúng rất ranh ma, cài cắm “ăng ten” nắm tình hình, lợi dụng đêm khuya vắng người, bà con mất cảnh giác là chúng lại đưa phương tiện áp sát cù lao đục khoét vì phát hiện sát cù lao này có thân cát vàng, hạt thô, mô đun lớn, bán được giá cao”. Một cán bộ ấp này sau 5 lần dời nhà vì sạt lở, hiện đang phải ở đậu, bức xúc, kể.

Cả cộng đồng cùng viết đơn kêu cứu (!)

Từ hơn 1 năm trước, cộng đồng cư dân sinh sống ven sông Tiền, đoạn chảy qua 2 xã Long Thuận và Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, đã viết đơn gửi báo Tài nguyên & Môi trường kêu cứu. Cùng với bày tỏ tâm trạng bức xúc, lo lắng về vấn nạn sạt lở khiến nhiều gia đình khốn đốn vì mất nhà, mất đất, tiêu tan cả sản nghiệp, bà con còn cho biết:

“Sau thời gian cấm khai thác, gần đây cơ quan chức năng lại tiếp tục cấp phép khai thác cát tại khu vực này, người và phương tiện của Công ty Xây lắp và kinh doanh VLXD Đồng Tháp tham gia khai thác cát cùng với bọn “cát tặc” hoành hành suốt ngày đêm. Đây là một việc làm mà không có sự đồng tình của quần chúng nhân dân địa phương và không quan tâm đến lợi ích, tài sản, tính mạng của nhân dân địa phương chúng tôi. Hơn thế nữa, hoạt động khai thác cát ở đây được “bảo kê” bởi một băng nhóm xã hội đen (băng nhóm này từng bị Công an tỉnh Đồng Tháp bắt về tội “bảo kê” các trường gà ở địa phương) vì canô băng nhóm này thường chạy xung quanh những chiếc xáng và các xà lan lấy cát chắc có lẽ để dằn mặt nhân dân địa phương chúng tôi” (!?).

Kỳ 2: “Thủ đoạn phổ biến, ngoài tầm kiểm soát…”

Bất chấp hệ lụy, giới khai khoáng điên cuồng đục khoét để “săn” cát vàng, hạt thô, mô đun lớn sử dụng cho bê tông, vữa xây tô… để bán giá cao. Bình quân 1 phương tiện sà lan khai thác cát trên sông Hậu có thể thu lợi từ 20 đến 30 triệu đồng/ngày; 1 sà lan gàu múc khai thác cát xây dựng trên sông Tiền (đoạn Đồng Tháp, An Giang) có thể trục lợi từ 50 – 70 triệu đồng/đêm. Trong khi đó cả ĐBSCL đã có trên 11.000 hộ lâm vào nguy cơ mất nhà, hàng trăm ha đất ở, đất sản xuất, ao nuôi thủy sản bị cuốn đi, có những khu dân cư, những cù lao, những vạt rừng thiên nhiên và không ít xã ở Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cần Thơ, Sóc Trăng… đang đứng trước nguy cơ “xóa sổ”. Riêng tỉnh Đồng Tháp có trên 100 điểm sạt lở, chạy dài hơn 17km đã và đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng tại 17 xã, với hơn 5.000 hộ dân phải di dời.

Theo TNMT

Related Posts

Địa chỉ cung cấp bàn ghế nội thất Hòa Phát tại TPHCM uy tín
Địa chỉ cung cấp bàn ghế nội thất Hòa Phát tại TPHCM uy tín

Như các bạn đã biết, nội thất Hòa Phát là dòng sản phẩm nội

Khái niệm thi công nội thất văn phòng

các bạn giữ hiểu khái niệm thi công nội thất văn phòng? Là sự chuyên

Nguyên tắc thiết kế nội thất văn phòng nhỏ đầy đủ

Bạn là doanh nghiệp vừa và nhỏ, diện tích văn phòng mà bạn sắp

XU HƯỚNG THIẾT KẾ NỘI THẤT CHUNG CƯ NẲM 2021

vì những thành phố lớn gần như hiện nay, nhu cầu mua căn hộ

các việc nên làm khi thi công nội thất chung cư

Mô hình chung cư là thế hệ hình nhà tại phổ cập hiện nay

Thiết kế nội thất nhà phố 3 tầng đẹp thu hút

Thiết kế nội thất nhà phố hiện đại 3 tầng đẹp – cấu tạo

thi công nội thất chung cư trọn gói bạn sẽ nhận được những gì

trong tiến trình tìm kiếm 1 cửa tiệm để sửa đổi thiết kế bên

Các bạn hãy làm gì để thiết kế thi công nội thất nhà phố

đi với một trong các việc đô thị hóa diễn ra êm chóng trên

các phong cách thiết kế nội thất căn hộ năm 2021

bắt đầu thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp, gia chủ chưa

Tiêu đúng để thiết kế nội thất khách sạn bốn sao

Thiết kế nội thất khách sạn vừa đẹp vừa đẳng là một vấn đề

thiết kế phòng ngủ khách sạn
THIẾT KẾ PHÒNG NGỦ KHÁCH SẠN 5 SAO

Thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn mini, 3 sao, 5 sao…là những

thi công nội thất
Lựa chọn thi công nội thất gồm những hạng mục gì

dùng thử cách khẳng định rằng phía trong những công trình thi công xây

thi công nội thất trọn gói
Lý do vì vậy kết hợp thiết kế & thi công nội thất trọn gói?

Hiện nay từng có rất lắm người sử dụng lựa chọn dịch vụ thiết

Những nguyên tắc phía trong thi công nội thất văn phòng

Chúng tôi đã từng chia sẻ, thiết kế thi công nội thất văn phòng

thiết kế nội thất chung cư
Những điểm cần chú ý khi thiết kế nội thất chung cư

Nội thất chung cư 2021 – giả sử các bạn đang tìm dành cho

thiết kế nội thất chung cư
Lên ý tưởng cho thiết kế nội thất chung cư 2 phòng ngủ

Trước ngay khi bắt tay vào thiết kế nội thất chung cư 2 phòng

thi công nội thất quán cafe
Lựa chọn một trong những phong cách thi công nội thất quán cafe

sau đó cùng với những ý tưởng thi công nội thất quán cafe đẹp đối với

Những nguyên tắc thi công nội thất quán cafe giá rẻ

Thi công nội thất quán cafe cũng là bên trong những bước đặc biệt quyết

thiết kế nội thất nhà phố
Thiết kế nội thất nhà phố có những phong cách nào

Nhà phố hay nhà ống là đời hình nhà tại dạng ống chiếm diện

thiết kế nội thất nhà phố
Tìm hiểu một số mẫu thiết kế nội thất nhà phố

nếu đi với thu nhập tầm trung các gia đình tích hợp dành cho

thi công nội thất chung cư trọn gói
Thiết kế và thi công nội thất chung cư với các phòng và phong cách

Thi công nội thất chung cư trọn gói là dịch vụ đang vô cùng

thi công nội thất chung cư
Lựa chọn thi công nội thất chung cư cùng với các hạng mục

Nằm trên khu đất vàng của thành phố, thi công nội thất chung cư

thiết kế nội thất căn hộ
Làm sao để thiết kế nội thất căn hộ đơn giản mà giá rẻ

Phong cách tối giản vô cộng với thích hợp đối với các thiết kế

thiết kế nội thất căn hộ
Thiết kế nội thất căn hộ đẹp cùng với các loại phòng

Thiết kế nội thất đối với căn hộ là đề tài khá được nhiều

Tìm hiểu các hạng mục thi công nội thất nhà phố năm 2021

trong thiết kế thi công nội thất nhà phố điều thẩm mỹ đều được

Một vài ý tưởng để thiết kế nội thất căn hộ chung cư 2021

Nội thất chung cư 2021– nếu các bạn đang tìm cho mình các model

Tứ Gia thiết kế nội thất nghỉ dưỡng tại hà nội

Khách sạn nghỉ dưỡng là một loại hình kinh doanh bất động sản du

thiết kế nội thất nhà phố cần lưu ý những gì

Thiết kế nội thất nhà phố hiện đại được Tứ Gia chú trọng từ

Quy trình thi công sản xuất đồ gỗ nội thất chuyên nghiệp

Đời sống con người ngày càng phát triển cũng là lúc người ta nghĩ

những phong cách thiết kế nội thất ấn tượng

Phong cách thiết kế nội thất hiện đại hiện đang cũng là bên trong

Các mẫu thiết kế nội thất quán cafe ấn tượng

chúng ta tới các quán cafe chưa chỉ để thường thức đồ uống mà

thiết kế nội thất chung cư cần để ý những gì

Hiện nay, lựa dùng sắm nhà chung cư khá phổ biến & những căn

thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn
Vài kinh nghiệm khi thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn

Thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn mini, 3 sao, 5 sao…là những

thi công nội thất văn phòng
Đơn vị thi công nội thất văn phòng giá rẻ hiện đại

Tứ Gia là cơ sở chuyên nhận thiết kế thi công nội thất văn

báo giá thi công nội thất phòng khách
Những điều bạn cần lưu tâm khi thi công nội thất phòng khách

cùng với xu hướng hiện nay thì nhận được tương đối lắm phong phương

thi công nội thất phòng bếp
Top 10 nguyên tắc trong thi công nội thất phòng bếp

Phòng bếp là không gian nấu nướng các món ăn ngon lành với những

thiết kế nội thất văn phòng
Top 5 nguyên tắc bắt đầu thi công nội thất văn phòng các bạn bởi thế biết

các bạn là doanh nghiệp vừa một số nhỏ, diện tích văn phòng mà

Mẫu thiết kế nội thất đẹp nhất 2021

catdaxaydung.net xin gửi đến quý bạn một số mẫu thi công nội thất đang

Thiết kế nội thất văn phòng

Bạn đang muốn thiết kế nội thất văn phòng cho công ty mình nhưng

Thiết kế nội thất chung cư 105m2

Thiết kế nội thất chung cư 105m2 chưa bao giờ là đơn giản. Hãy

Top 10 phần mềm thiết kế nội thất tốt nhất hiện nay

Bạn đang muốn tìm hiểu một số phần mềm thiết kế nội thất tốt

thi công nội thất phòng ngủ chất lượng
Top 3 điều cần quan tâm khi thi công nội thất phòng ngủ

Giấc ngủ bấm vai trò vô cộng với quan trọng đối với sức khỏe từng con người, đó là khoảng thời gian bạn tạm gác lại

thiết kế nội thất phòng ngủ đẹp
5 điều hãy xác định bắt đầu thiết kế phòng ngủ

Phòng ngủ chính là địa điểm các bạn sử dụng lắm nhất trong cuộc đời mình, do vậy cho nên thiết kế phòng ngủ đều là điều vô kết hợp quan trọng. hãy thêm

Báo giá thép hòa phát 2020

Bảng giá thành thép Hòa Phát Bảng bảng giá thép Hòa Phát cung cấp cho quý

Nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay

Bạn xây dựng công trình và đang lăn tăn phân vân không biết. Nên

Báo giá thép hộp mạ kẽm tại Hà Nội

Thép trên thị trường có rất nhiều loại. Bạn đang phân vân chưa thể

Báo giá théo hình Hòa Phát mới nhất 2020

Thị trường thép sôi động lên xuống từng ngày. Nên khách mua hàng không

Hướng dẫn chọn vật liệu xây dựng chất lượng

Chọn VLXD là công việc khó khăn với tất cả mọi người. Dù bạn

Call Now Button